Tài nguyên du lịch là gì? Tất Tần Tật Thông Tin Cần Biết

by viendonglighting
tài nguyên du lịch là gì

Có lẽ khái niệm tài nguyên du lịch đã quá quen thuộc với mọi người tuy nhiên để hiểu rõ tài nguyên du lịch là gì? Nó có đặc điểm ra sao, gồm bao nhiêu loại thì không phải ai cũng biết. Vậy cùng theo dõi chi tiết bài viết sau đây để hiểu rõ các thông tin về khái niệm này nhé!

Tài nguyên du lịch là gì?

tài nguyên du lịch là gì

Tài nguyên du lịch có thể hiểu là tổng thể các thành phần tự nhiên, lịch sử, văn hóa có vai trò quan trọng trong việc khôi phục và phát triển thể lực, trí lực, khả năng lao động cũng như sức khỏe của con người.

Tài nguyên du lịch sẽ góp phần lớn trong việc trực tiếp hoặc gián tiếp trong việc sản xuất và phát triển các ngành liên quan đến du lịch.

Với xu hướng định hình tài nguyên một cách rõ rệt như trong ngành du lịch như hiện nay thì tài nguyên du lịch ngày càng được quan tâm hơn vì nó là yếu tố quan trọng và là điều kiện tiên quyết để phát triển du lịch ở một địa phương cụ thể.

Tùy vào mức độ phân bổ, sự kết hợp của tài nguyên du lịch ở một địa phương cụ thể mà sẽ mang đến những đặc điểm, vai trò và ý nghĩa khác nhau trong việc phát triển du lịch. Cũng có thể hiểu là sự hấp dẫn của ngành du lịch địa phương sẽ phụ thuộc nhiều vào nguồn tài nguyên du lịch mà địa phương đó sở hữu.

Tài nguyên du lịch có đặc điểm nổi bật gì?

tài nguyên du lịch là gì

Theo định nghĩa tài nguyên du lịch là gì trên đây, chúng ta cũng có thể nhận định được nguồn tài nguyên du lịch vô cùng đa dạng và chúng sẽ có những đặc điểm nổi bật sau đây

 • Tài nguyên du lịch là đối tượng khai thác của nhiều ngành, có nghĩa là các tài nguyên du lịch không chỉ phục vụ và có ý nghĩa chỉ riêng với ngành du lịch mà còn nhiều ngành khác, chẳng hạn như tài nguyên nước ngoài có thể khai thác làm du lịch thì còn phục vụ đời sống con người, giao thông vận tải,…
 • Tài nguyên du lịch mang dấu ấn lịch sử: việc biến đổi của tài nguyên du lịch qua thời gian đều mang trên mình dấu ấn lịch sử mà nó từng trải qua.
 • Tài nguyên du lịch vô cùng đa dạng và phong phú mang đến sự hấp dẫn đặc biệt cho nhiều du khách.
 • Tài nguyên du lịch có tính sở hữu chung vì bất kỳ cá nhân nào cũng có thể tham quan, chiêm ngưỡng thẩm định và bất kỳ doanh nghiệp du lịch nào cũng đều có thể khai thác để phục vụ mục đích du lịch.
 • Tài nguyên du lịch mang trên mình cả giá trị vô hình và hữu hình và thời gian để khai thác chúng cũng khác nhau vì có nguồn tài nguyên chỉ khai thác được theo mùa nhưng cũng có nguồn sẽ khai thác quanh năm.
 • Tài nguyên du lịch được khai thác tại chỗ và có thể khai thác được nhiều lần.

Tài nguyên du lịch có bao nhiêu loại?

tài nguyên du lịch là gì

Không những thắc mắc tài nguyên du lịch là gì mà còn nhiều câu hỏi cũng được đặt ra khi muốn biết tài nguyên du lịch có mấy loại. Và câu trả lời cụ thể là 3 loại nhé

 • Tài nguyên du lịch thiên nhiên là toàn bộ các yếu tố mà thiên nhiên ban tặng con người như nước, khí hậu, quang cảnh thiên nhiên,…
 • Tài nguyên du lịch nhân văn bao gồm tài nguyên thiên nhiên vật thể và phi vật thể được con người tạo ra và lưu truyền cho con cháu đời sau. Tài nguyên thiên nhiên vật thể gồm các kiến trúc, công trình văn hóa lịch sử,… còn tài nguyên thiên nhiên phi vật thể gồm các loại hình nghệ thuật, văn hóa, phong tục, tập quán,…
 • Tài nguyên du lịch xã hội là những là các sự kiện, lễ hội mà con người tổ chức để có thể thu hút khách du lịch.

Vai trò của tài nguyên du lịch là gì?

tài nguyên du lịch là gì

Sau khi đã hiểu tài nguyên du lịch là gì, chúng ta hoàn toàn có thể nhận ra các vai trò quan trọng như sau

 • Tài nguyên du lịch là yếu tố quan trọng và cần thiết để tạo ra các sản phẩm du lịch mang phong cách riêng biệt của từng địa phương và quốc gia
 • Tài nguyên du lịch là cơ sở quan trọng phát triển du lịch vì nó chính là yếu tố giúp khách hàng có thể thỏa mãn nhu cầu du lịch của mình từ đó nâng cao hiệu quả của việc tổ chức hoạt động du lịch.
 • Tài nguyên du lịch sẽ giúp cho các tổ chức du lịch có thể xác định được những yếu tố cấu thành và ảnh hưởng đến chuyến du lịch để có thể đưa ra một lịch trình cụ thể cùng chuẩn bị thêm các vật dụng cần thiết cho tình huống xấu.

Với các thông tin trên đây, bạn hoàn toàn có thể giải đáp được thắc mắc tài nguyên du lịch là gì và biết được các đặc điểm và vai trò chính của nó. Từ đó, bạn có thể nhận thấy rằng đây là yếu tố chiếm vai trò quan trọng nhất trong ngành du lịch hiện nay.

Rate this post

Related Posts

Leave a Comment