[Giải đáp] Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là khám những gì?

by viendonglighting

Trước khi nhập ngũ các công dân Việt Nam bắt buộc phải trải qua đợt khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Tuy nhiên đang có rất nhiều thắc mắc rằng vậy khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là khám những gì? Khám ra sao, hay bao nhiêu vòng? Mời các bạn đi tìm lời giải đáp thông qua bài viết dưới đây nhé.

khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là khám những gì

Trước khi nhập ngũ các công dân Việt Nam bắt buộc phải trải qua đợt khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cần bao nhiêu vòng

Theo quy định tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP ban hành. Quá trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự của mỗi công dân sẽ được thực hiện 2 vòng gồm có: Vòng sơ tuyển và vòng khám chi tiết. Cụ thể là.

khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là khám những gì

Quá trình khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự của mỗi công dân sẽ được thực hiện 2 vòng

Vòng 1 – Khám sơ tuyển tại Trạm y tế xã

Vòng khám này các công dân Việt Nam đi nghĩa vụ sẽ được thực hiện tại địa phương của mình do Trạm y tế cấp xã hoặc phường tiến hành. Trong đó nội dung khám sơ tuyển sẽ không có quá phức tạp và tập trung chủ yếu vào các mục xác minh, tham khám sức khỏe với các nội dung sau:

 • Kiểm tra thể lực: Tiến hành quá trình đo cân nặng, chiều cao và xác định chỉ số BMI.
 • Tiến hành khám để phát hiện các công dân nghĩa vụ quân sự mắc dị tật bẩm sinh hay bệnh thuộc diện miễn đi nghĩa vụ.
 • Đo nhịp tim, huyết áp.
 • Khám mắt, đo thị lực: Ở nội dung này, tùy điều kiện kinh tế của các địa phương mà áp dụng các phương pháp, máy móc khác nhau.

Ở những địa phương đang còn khó khăn về điều kiện kinh tế thì việc kiểm tra thị lực được kiểm tra qua bảng hoặc bỏ qua phần này. Tuy nhiên sau khi qua được vòng khám sơ tuyển sẽ tiến hành đợt khám lần 2 gọi là khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

Lần khám này sẽ được thực hiện bởi hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự với các bác sĩ, nhân viên y tế có chuyên môn cao thuộc Trung tâm Y tế huyện, cán bộ chuyên môn Phòng Y tế, quân y Ban Chỉ huy quân sự huyện và các đơn vị có liên quan. Trong đó những bệnh nhân được miễn nghĩa vụ gồm: Tâm thần, Động kinh, Parkinson, Mù một mắt,….

khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là khám những gì

Khám sơ tuyển tại Trạm y tế xã

Vòng 2: Khám sức khỏe chi tiết tại Trung tâm y tế huyện

Tại vòng này, công dân được khám chi tiết về thể lực; mạch, huyết áp; thị lực; thính lực, tai, mũi, họng; răng – hàm – mặt; nội và tâm thần kinh; ngoại khoa, da liễu, xét nghiệm… Cụ thể như sau:

 • Khám thể lực: Khám lại một lần nữa bằng cách đo chiều cao, cân nặng, vòng ngực và tính chỉ số BMI nếu cần thiết. Ở phòng khám này có một điểm cần lưu ý là cách quy tròn số liệu đo. Chiều cao, vòng ngực, cân nặng từ 0,5 trở lên ghi là 1 đơn vị; từ 0,49 trở xuống thì không lấy phần lẻ. Người khám phải bỏ mũ, nón, không đi giày hoặc dép (chân đất, đầu trần): Nếu là nam giới phải cởi hết quần áo dài, áo lót, chỉ mặc 1 quần đùi. Nếu là nữ giới mặc quần dài, áo mỏng.
 • Khám mắt: Công dân sẽ phải che một bên mắt bằng bìa cứng để đọc các chữ trên bảng theo chỉ định trong khoảng thời gian dưới 10 giây ở cự ly 5m
 • Khám răng: Công dân sẽ được kiểm tra về tình trạng răng sâu, mất răng và các bệnh răng miệng như viêm tủy, tủy hoại tử hoặc viêm quanh cuống răng,….
 • Khám tai – mũi – họng: Tiến hành đo sức nghe khi nói thầm và bình thường. Ngoài ra sẽ được kiểm tra về tình trạng viêm họng mãn tính, chóng mặt mê nhĩ,…
 • Khám tâm thần và thần kinh: Công dân sẽ được kiểm tra tình trạng mồ hôi tay chân và các bệnh teo cơ, nhược cơ, tật máy cơ,…
 • Khám nội khoa: Công dân sẽ được kiểm tra huyết áp, mạch, phế quản, tim.
 • Khám da liễu: Công dân sẽ tiến hành khám dựa theo biểu hiện trên da nhằm phát hiện nấm da, Lupus ban đỏ, vẩy nến, giang mai,…
 • Khám ngoại khoa: Công dân sẽ được tiến hành khám trĩ trên từng người một tại nói có ánh sáng và khám về chứng bàn chân bẹt hay giãn tĩnh mạch thừng tinh.
 • Khám sản phụ khoa: Đây là quy trình khám chỉ áp dụng riêng đối với các công dân nữ và được bố trị tại điểm kín đáo, nghiêm túc.
khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là khám những gì

Khám sức khỏe chi tiết tại Trung tâm y tế huyện

Những lưu ý khi đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự

Để quy trình khám nghĩa vụ quân sự diễn ra suôn sẻ các công dân cần lưu ý những vấn đề sau. Bao gồm:

 • Công dân bắt buộc mang theo giấy tờ tùy thân như: căn cước công dân, chứng minh thư hoặc hộ chiếu và lệnh gọi đi khám nghĩa vụ quân sự đã nhận được từ ban chỉ huy cấp huyện.
 • Trước khi tiến hành khám nghĩa vụ quân sự tuyệt đối không được sử dụng rượu bia và các chất kích thích.
 • Trong suốt quá trình khám nghĩa vụ quân sự công dân cần chấp hành nghiêm chỉnh quy định về thủ tục.
 • Nghiêm cấm các hành vi trốn tránh, giả mạo trong việc khám nghĩa vụ quân sự và nếu công dân nào vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Nghĩa vụ quân sự là công việc thiêng liêng mà mỗi công dân cần phải thực hiện nghiêm túc. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề pháp lý liên quan đến khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự là khám những gì.

Rate this post

Related Posts

Leave a Comment