Hướng dẫn chi tiết cách lắp bảng điện 1 cầu chì 1 công tắc 1 ổ cắm 1 bóng đèn

by viendonglighting

Ở các cấp trung học, chúng ta đều được giảng dạy về sơ đồ mạch điện 1 cầu chì, 1 công tắc, 1 ổ cắm, 1 bóng đèn. Tuy nhiên từ lý thuyết đến thực tế lại khác xa nhau rất nhiều. Đặc biệt khi kiến thức phổ thông đã mai một theo năm tháng. Vậy nên, ở bài viết ngay dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho các bạn chi tiết cách lắp bảng điện 1 cầu chì 1 công tắc 1 ổ cắm 1 bóng đèn. Cùng đón đọc nhé!

Sự phổ biến của bảng điện 1 cầu chì, 1 công tắc, 1 ổ cắm như thế nào?

Một trong những lý do mà rất nhiều cửa hàng bày bán mạch điện của bảng điện này vì mạch điện 1 công tắc và 1 bóng đèn rất đơn giản và phổ biến. Nó được người dân sử dụng rất nhiều trong cuộc sống hàng ngày. Người sử dụng chỉ cần ra tiệm, mua bảng điện này về, sau đó đấu nối theo hướng dẫn có sẵn. Như vậy là chúng ta có thể sử dụng được ngay rồi.

Tuy đơn giản nhưng nếu mắc phải sai lầm trong việc tự đi dây trong mạch điện 1 cầu chì, 1 công tắc, 1 ổ cắm sẽ để lại hậu quả vô cùng nguy hiểm. Đó có thể là sai sót một dây dẫn trong khi lắp đặt. Như vậy có khả năng cao sẽ xảy ra sự cố chập điện.

1 cầu chì, 1 công tắc, 1 ổ cắm và 1 bóng đèn là sơ đồ nguyên lý hoạt động của mạch điện phổ biến. Theo nguyên lý đó, người dùng chỉ cần đấu nối dây, như vậy là có thể sử dụng mạch điện này ngay. Khi chú ý quan sát vào sơ đồ mạch điện, bạn sẽ thấy có 1 dây dương được nối với cầu chì. Dây dương này chính là dùng để nối trực tiếp với công tắc và ổ cắm điện.

Đây chính là cách nối dây điện vào công tắc. Trong lúc đó, từ dây điện màu xanh này bạn có thể nối vào đầu của bóng đèn và dây âm sẽ được nối với đầu còn lại của ổ cắm. Vậy là các bạn đã hoàn tất sơ đồ lắp đặt bảng điện 1 cầu chì 1 công tắc 1 ổ cắm rồi đó.

lắp bảng điện 1 cầu chì 1 công tắc 1 ổ cắmCách lắp bảng điện 1 cầu chì 1 công tắc 1 ổ cắm 1 bóng đèn như thế nào thì chuẩn

Đối với các khách hàng nam giới trong gia đình, việc thi công và lắp đặt mạch điện đã không còn quá lạ lẫm. Tuy vậy, nếu như bạn không có vốn kiến thức về điện thì quá trình này không hề dễ một chút nào. Vậy cách lắp bảng điện 1 cầu chì 1 công tắc 1 ổ cắm 1 bóng đèn như thế nào thì chuẩn. Chúng tôi sẽ chia sẻ ngay dưới đây

Các bước để lắp được bảng điện để hỗ trợ người tiêu dùng như sau:

Bước thứ nhất: Đấu cầu chì (CB)

Các bạn cần cấp nguồn điện vào cầu chì trước để có thể lắp đặt bảng điện này. Tiếp đó, bạn hãy 1 dây nóng (L) và 1 dây nguội (N) ở 2 ngõ ra của cầu chì. Bạn luôn luôn phải ghi nhớ dây nào là dây nóng, dây nào là dây nguội trong suốt quá trình đấu nối sản phẩm. Vì nếu nhầm lẫn chúng, sẽ xảy ra hiện tượng chập nổ mạng điện. Như vậy rất nguy hiểm cho tính mạng của bạn cũng như các thiết bị điện khác trong gia đình.

Bước thứ hai: Công tắc và ổ cắm điện.

Dùng dây nóng ngõ ra cầu chì và chia thành hai nhánh: một nhánh đấu vào ổ cắm điện và một nhánh đấu vào công tắc.

Bước thứ ba: Đấu bóng đèn.

Ở bước này, bạn hãy lấy dây ở ngõ ra công tắc để đấu vào một cực của chiếc bóng đèn.

Bước thứ tư: Hoàn thiện quá trình lắp bảng điện.

Tới bước hoàn thiện này, bạn hãy nối chúng lại với nhau và đấu dây nguội của cầu chì ở tiếp điểm cuối của hai thiết bị có bóng đèn và 1 ổ cắm.

Như vậy là với một vài thao tác đơn giản phía trên, các bạn đã có thể đấu nối thành công các thiết bị điện trong nhà rồi đó. Rất dễ dàng phải không nào?

lắp bảng điện 1 cầu chì 1 công tắc 1 ổ cắm

Tham khảo thêm cách đấu công tắc điện

Mời các bạn tham khảo thêm cách đấu công tắc điện hiệu quả như sau.

Để sử dụng hai công tắc cùng điều khiển một bóng đèn thì ta có thể nối công tắc điện với dây điện hai chiều. Nguồn điện sẽ được nối vào mạch điện điều khiển và phụ tải của công tắc điện khi nối dây điện vào công tắc đó. Ở tình huống bạn muốn lắp bóng đèn ở cầu thang, vậy hãy lắp công tắc ở một vị trí tiện lợi cho người trong gia đình như cầu thang tầng 1 hoặc tầng 2.

Tiếp đó, bạn dùng một chân đèn và nguồn điện 220V dây nguội. Hãy nối dây còn lại của bóng đèn với điểm chung của công tắc thứ nhất. Đầu dây mà bạn nối với nguồn điện sẽ được nối qua cầu chì. Hai tiếp điểm này sẽ được nối với nhau từ cầu chì cho tới điểm chung của hai công tắc. Như vậy, bạn đã hoàn thành xong việc đấu công tắc cho mạch điện 1 cầu chì 1 công tắc 1 ổ cắm 1 bóng đèn rồi đó.

Qua bài viết trên, chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết cho bạn cách lắp bảng điện 1 cầu chì 1 công tắc 1 ổ cắm. Trên thực tế, cách lắp đặt rất dễ thao tác và không tốn nhiều thời gian. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Rate this post

Related Posts

Leave a Comment