Tác hại của máy nước nóng năng lượng mặt trời

by viendonglighting

Hiện nay, máy nước nóng năng lượng mặt trời đã và đang được nhiều người tin dùng, bởi những lợi ích lâu dài mà chúng mang lại. Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích đó chúng còn tồn tại những tác hại ít ai biết đến. Vậy tác hại của máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu nhé!

Tác hại của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Chất lượng nước không được đảm bảo

Mặc dù các nhà sản xuất đều cam kết việc đảm bảo chất lượng nguồn nước trong sinh hoạt. Nhưng chúng ta không nên uống trực tiếp nước nóng từ máy, vì nếu bình và ống chứa nguồn nước không chất lượng thì lâu ngày sẽ sinh ra cặn bã. Khi nước theo xuống ống thì các cặn bã đó cũng theo xuống nên chúng ta không nên dùng nước đó để uống trực tiếp vì gây ảnh hưởng đến sức khỏe. 

Dễ nổ, vỡ ống chân không

Đối với loại máy năng lượng có dạng ống chân không, bên trong có các ống thủy tinh hấp thụ nhiệt, về lâu dài có khả năng gây vỡ nổ khi gặp phải các trường hợp sau:

 • Lắp đặt sai cách: Khi lắp đặt chúng ta cần cấp nước vào ống chậm rãi, thời gian tối đa để làm đầy ống thủy tinh là 20 phút. Không nên gấp gáp mở van nước làm nước chảy ào ạt, dễ gây vỡ ống. Ngoài ra, chúng ta nên lắp đặt máy vào thời tiết mát mẻ, ít nắng để ống thủy tinh không bị sốc nhiệt. Vì dưới ánh nắng gắt, lượng nước trong ống có thể đạt đến 30 độ C.
 • Tác nhân từ bên ngoài khiến va đập mạnh. Thường thì máy nước nóng được lắp đặt trên mái nhà, sân thượng nên trong mùa mưa bão dễ bị va đập bởi cây cối hay bị cây ngã gãy cành. Điều này dẫn đến ống chân không bị nổ, vỡ.

Máy bị rò rỉ nước 

Nguyên nhân khiến máy rò rỉ nước:

 • Do bồn cấp nước ở vị trí quá cao làm tăng áp lực nước lên thiết bị. 
 • Không sử dụng ron trong các mối nối hoặc ron bị hỏng.
 • Sử dụng nước thủy cực trực tiếp gây lực nước xả mạnh dẫn đến làm các mối hàn dễ bị nứt vỡ.

Để xử lý tình trạng trên, bạn cần kiểm tra lại các van khóa, mối hàn và đường ống. Không nên tự ý sử dụng hay dùng các loại keo dán để trét ngăn rò rỉ khi xuất hiện hiện tượng rò rỉ nước ở các vị trí trên. Bởi các loại keo trên không có tính chống chịu cao với nguồn nước nóng, ngoài ra còn có thể gây ảnh hưởng đến cho nguồn nước sinh hoạt cho gia đình. Bạn nên liên hệ với đội ngũ kỹ thuật để được hỗ trợ và sửa chữa trong thời gian sớm nhất.

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là gì?

Trong thời buổi đang hướng tới việc bảo vệ môi trường, tiết kiệm điện nước thì máy nước nóng năng lượng mặt trời đang là lựa chọn của nhiều hộ gia đình. 

Máy nước nóng năng lượng mặt trời là thiết bị sử dụng năng lượng từ ánh sáng mặt trời để tạo ra nước nóng, phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hằng ngày. 

Cấu tạo chính, nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Cấu tạo của máy nước nóng năng lượng mặt trời gồm:

 • Bộ thu nhiệt: Tùy thuộc vào từng loại máy mà sử dụng các ống hấp thụ nhiệt là ống chân không, ống dầu, tấm phẳng kính cường lực cao cấp.
 • Bộ phận giữ nhiệt (bình bảo ôn): Bộ phận có nhiệm vụ lưu trữ cả nước nóng và nước lạnh.
 • Giá đỡ: Bộ phận có nhiệm vụ đỡ ống hấp thụ nhiệt và bình bảo ôn, thường được là từ chất liệu thép không gỉ hoặc inox chống gỉ sét.

  tác hại của máy nước nóng năng lượng mặt trời

  Ảnh minh họa cấu tạo của máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời: 

 • Máy nước nóng năng lượng mặt trời hoạt động dựa vào nguyên lý đối lưu nhiệt tự nhiên. Trong những ngày có ánh nắng mặt trời, các ống chân không có chứa sẵn nước lạnh sẽ hấp thụ nhiệt từ ánh nắng và khiến nước nóng lên một cách nhanh chóng.
 • Theo nguyên lý đối lưu nhiệt, nước nóng sẽ tự di chuyển lên trên bồn nước và ngược lại nước lạnh sẽ di chuyển xuống dưới ống chân không để được làm nóng. Khi nhiệt độ nước trong bình chứa lẫn ống chân không bằng nhau, quá trình làm nước nóng sẽ kết thúc.
tác hại của máy nước nóng năng lượng mặt trời

Ảnh minh họa nguyên lý hoạt động của máy nước nóng năng lượng mặt trời.

Một số lưu ý khi lắp đặt máy nước nóng năng lượng mặt trời

 • Vị trí lắp đặt máy cần thông thoáng, tránh để những nơi có vật cản hoặc cây cối che đi ánh nắng làm giảm đi sự tiếp xúc ánh sáng dẫn đến làm giảm hiệu suất làm nóng nước. 
 • Nguồn cấp nước phải ổn định, luôn lắp đặt bồn nước inox cao hơn, nếu thấp hơn thì cần lắp thêm bình nước phụ để đảm bảo luôn đủ nước lạnh cung cấp giúp máy hoạt động ổn định.
 • Hệ thống ống nước nóng trong nhà phải được lắp đặt với hệ thống ống nước có khả năng chịu nhiệt tốt và có chế độ bảo hành lâu dài.
 • Nguồn nước cần phải đảm bảo và chất lượng. Chúng ta nên chọn sử dụng nguồn nước đã qua xử lý, tiêu chuẩn. Vì chọn nguồn nước sạch không chỉ giúp máy nước nóng tránh đi những trường hợp đóng cặn mà còn bảo vệ cho sức khỏe bản thân cũng như gia đình bạn. 

Trong bài viết trên, chúng tôi đã đề cập đến những tác hại của máy nước nóng năng lượng mặt trời cũng như cấu tạo, nguyên lý hoạt động và các lưu ý khi lắp đặt loại máy này. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Rate this post

Related Posts

Leave a Comment