Tìm Hiểu: Liệu Có Nên Mua Nhà Có Sổ Đỏ Hay Sổ Hồng? Vì Sao?

by viendonglighting

Sổ đỏ, sổ hồng được xem là những giấy tờ nhà đất đóng vai trò quan trọng trong việc xác định cụ thể quyền hạn sử dụng, quyền sở hữu bên cạnh đó còn thể hiện được các quyền lợi của người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở do cơ quan có thẩm quyền cấp phát để làm cơ sở bảo vệ quyền lợi cho người dân.

Khái niệm sổ đỏ và sổ hồng

Sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ  hay còn gọi là “giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” cấp cho các khu vực ngoài đô thị (nông thôn), dựa theo màu sắc bên ngoài, do cơ quan có thẩm quyền cấp cho người sử dụng.Sau khi mua đất thì cơ quan nhà nước cấp cho người sử dụng đất để bảo hộ quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất.

title-tim-hieu-lieu-co-nen-mua-nha-co-so-do-hay-so-hong-vi-sao-1

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là tên gọi do người dân đặt ra dựa trên màu sắc của “Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở” do Bộ Xây dựng ban hành. Được cấp cho các khu vực trong đô thị (định số 60-CP ngày 05/07/1994 của Chính Phủ về quyền sử dụng nhà ở và quyền sử dụng đất ở tại đô thị).

Sổ đỏ và sổ hồng giống và khác nhau như thế nào

Giống nhau

Từ ngày 10/12/2009, theo Nghị Định 88/2009/NĐ-CP của Chính Phủ đã quy định, hợp nhất hai loại giấy thành một loại gọi là : Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác .Và tên gọi hai loại sổ này được người dân dựa vào màu sắc bên ngoài để gọi.

Khác nhau

Về cơ bản sự khác nhau này được quy định khi được cấp trước ngày 10/12/2009 bao gồm:

Đầu tiên đó là cơ quan ban hành hoặc gọi tên khác là nơi phát hành ra hai loại sổ này. Sổ hồng được Bộ xây dựng ban hành và sổ đỏ lại được Bộ tài nguyên và môi trường ban hành.

title-tim-hieu-lieu-co-nen-mua-nha-co-so-do-hay-so-hong-vi-sao-2

Sự khác nhau tiếp theo đó là về nhận diện khi trực tiếp cầm trên tay. Đối với sổ hồng thì có màu hồng, bên ngoài trang đầu tiên ghi “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”. Còn sổ đỏ thì bìa ngoài sổ đỏ có màu đỏ, trang đầu tiên có dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Sổ đỏ hay sổ hồng có giá trị hơn

Về giá trị pháp lý

Từ khi nghị định 88/2009/NĐ-CP ra đời thì sổ hồng và sổ đỏ có giá trị pháp lý tương đương nhau. Giá trị thể hiện ở tài sản được xác nhận quyền (quyền đối với sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất).

title-tim-hieu-lieu-co-nen-mua-nha-co-so-do-hay-so-hong-vi-sao-3

Về giá trị thực tế

Giá trị thực của sổ hồng và sổ đỏ được xác định thông qua giá trị thực của đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất như: khu vực, diện tích, tình trạng nhà ở và số lượng tài sản khác gắn liền với đất (cây trồng…). Do vậy, giá trị của từng loại sổ gắn liền đất, nhà ở và tài sản khác của người sở hữu.

Kinh nghiệm khi mua nhà sổ đỏ và sổ hồng

Đối với văn hóa Phương Đông thì việc an cư lạc nghiệp là một vấn đề chưa bao giờ là dễ dàng. Hôm nay, ( để tên doanh nghiệp dô) sẽ chia sẻ cho các bạn đọc một số kinh nghiệm đã được đúc kết từ những cuộc phỏng vấn với các trung tâm chuyên kinh doanh về nhà đất về hạn chế rủi ro trong quá trình mua.

title-tim-hieu-lieu-co-nen-mua-nha-co-so-do-hay-so-hong-vi-sao-4

Kinh nghiệm 1: Tìm hiểu chung về khu vực nhà ở mà bạn dự định mua

 • Diện tích của ngôi nhà
 • Khu dân sinh có tốt hay không
 • Đường xá có thuận tiện, thông thoáng
 • Vấn đề an ninh cũng cần được cân nhắc
 • Môi trường xung quanh
 • Về địa chất mảnh đất (đối với trường hợp nhà không phải chung cư)

Kinh nghiệm 2: Nhà đó là có chính chủ, sổ đỏ rõ ràng hay không

Đây là một yếu tố quan trọng đến tính pháp lý của ngôi nhà. Chúng ta nên mua những ngôi nhà có sổ đỏ rõ ràng để tránh tranh chấp và dễ dàng hơn nếu xảy ra việc đền bù nếu có thu hồi, quy hoạch, giải tỏa.

Kinh nghiệm 3: Chọn hướng nhà

Hướng nhà được xem là tốt nhất là hướng Nam và hướng Đông Nam. Vì đây là 2 hướng khí hậu ôn hòa, gió lành, lý tưởng bậc nhất cho việc xây nhà hoặc người mua có thể thay đổi hướng để phù hợp với sở thích.

Kinh nghiệm 4: Hợp đồng mua bán nhà cần phải có đầy đủ chữ ký và sự công nhận luật pháp.

Thông qua bài viết này, hi vọng với những kinh nghiệm đã được thu thập từ nhiều chuyên viên pháp lý từ các công ty Cổ Phần ĐỊNH ANH sẽ giúp cho người mua hạn chế được rủi ro trong quá trình mua nhà, chọn được ngôi nhà ưng ý cho mình và giúp gia đình làm ăn phát đạt.

Tham khảo ngay trang đăng tin và mô giới bất động sản hàng đầu Mogi để biết thêm về những thông tin bất động sản mới nhất và cập nhập liên tục giá cả thị trường trong nội thành Tp. Hồ Chí Minh:

 • Bạn cần có nhu cầu mua nhà đất Cần Giờ để ở nhưng vẫn chưa tìm được nhà ưng ý, tham khảo ngay trang Mogi
 • Bạn cần bán nhà Hà Đông giá rẻ nhưng vẫn chưa có ai hỏi mua, hãy truy cập Mogi để đăng tin bán nhà quận 7 ngay nhé.

Thông tin liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐỊNH ANH

 • Địa chỉ: 28-30 đường số 2, Hưng Gia 5, P.Tân Phong, Quận 7, TP. Hồ Chí Minh
 • Số điện thoại: (028) 73001234
 • Email: [email protected]
 • Website: https://mogi.vn/
5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts

Leave a Comment