Trẻ chậm nói là gì? Nguyên nhân trẻ chậm nói

by viendonglighting
tre-cham-noi-la-gi-nguyen-nhan-tre-cham-noi

Trẻ chậm nói là tình trạng không hiếm gặp ở trẻ nhỏ. Tình trạng này xảy ra bởi nhiều nguyên nhân và mức độ biểu hiện khác nhau nên ba mẹ khó đánh giá được tình trạng chậm nói của trẻ nhỏ. Để biết thêm thông tin về tình trạng chậm nói ở trẻ nhỏ, hãy tham khảo bài viết sau.

👉👉👉 Xem thêm chuyên trang chăm sóc trẻ em: Fitobimbi

Thế nào là chậm nói ở trẻ?

Ngôn ngữ là phương tiện giao tiếp bằng lời nói được thể hiện thông qua âm thanh. Ba thành phần chính của ngôn ngữ là:  phát âm, giọng nói và sự trôi chảy. Ngôn ngữ là phương tiện mà thông tin được thể hiện và tiếp nhận  thông qua lời nói hoặc cử chỉ (ngôn ngữ cử chỉ, ngôn ngữ cử chỉ). Ngôn ngữ là thước đo của trí thông minh, do đó rối loạn ngôn ngữ thường nghiêm trọng hơn rối loạn lời nói.

Trẻ chậm nói là tình trạng ngôn ngữ của trẻ phát triển theo đúng trình tự bình thường nhưng tốc độ chậm hơn những đứa trẻ khác ở cùng độ tuổi. Tình trạng trẻ chậm nói ngày càng phổ biến do các nguyên nhân về tâm lý, bệnh lý ở trẻ nhỏ.

tre-cham-noi-la-gi-nguyen-nhan-tre-cham-noi

Vì sao trẻ chậm nói?

Chứng chậm nói đơn giản đôi khi chỉ là tạm thời và có thể được giải quyết nhờ sự  giúp đỡ của gia đình. Cha mẹ nên khuyến khích con “nói chuyện” bằng cử chỉ hoặc âm thanh, dành nhiều thời gian chơi với con, đọc sách và nói chuyện với con ở trường. Trong một số trường hợp, trường hợp, trẻ có thể cần thêm sự trợ giúp của các nhà chuyên môn.Đôi khi việc chậm nói  có thể là dấu hiệu cảnh báo  những vấn đề nghiêm trọng hơn. Chậm nói ở trẻ em thường do:

  • Nguyên nhân bệnh lý: Trẻ chậm nói do gặp các vấn đề về tai mũi, họng hoặc do ảnh hưởng bởi hệ thần kinh như dị tật não bẩm sinh, bại não, viêm màng não,….
  • Nguyên nhân tâm lý: Có thể do bé được  chiều chuộng quá mức hoặc bị bỏ mặc, hoặc một sự kiện nào đó xảy ra… ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Hiện nay, ngày càng có nhiều trẻ bị chậm nói do nguyên nhân tâm lý, đây có thể là do  cuộc sống hiện đại bận rộn mà các bậc cha mẹ đang mải mê với công việc nên không có nhiều thời gian dành cho con cái.
  • Tự kỷ: Chậm nói là một trong những biểu hiện của hội chứng tự kỷ. Nhưng trẻ chậm nói cũng là trẻ tự kỷ. Tự kỷ là một  bệnh về não do rối loạn tâm thần  do  gen bất thường.

tre-cham-noi-la-gi-nguyen-nhan-tre-cham-noi

Trẻ chậm nói: Khi nào cần can thiệp của bác sĩ?

Trước hết, cha mẹ và người thân cần quan tâm đến việc chăm sóc,  phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ phù hợp với lứa tuổi và có biện pháp can thiệp ngay từ sớm nếu thấy trẻ có vấn đề về ngôn ngữ. Các dấu hiệu bất thường về phát triển ngôn ngữ ở trẻ nhỏ:

  • Trẻ không phát ra những âm thanh to khi 6 – 8 tuần tuổi;
  • Trẻ không cười khi 2 tháng tuổi;
  • Trẻ không quan tâm đến những sự vật diễn ra xung quanh khi 3 tháng tuổi;
  • Trẻ không nghe và phát hiện hướng âm thanh khi 4 tháng tuổi;
  • Trẻ không bập bẹ nói khi 8 tháng tuổi;
  • Trẻ không thể phát âm những từ đơn khi mới 2 tuổi;
  • Trẻ không thể phát âm một câu đơn giản khi bé 3 tuổi…

tre-cham-noi-la-gi-nguyen-nhan-tre-cham-noi

Nếu  trẻ có các biểu hiện trên thì phải đưa  đến trung tâm y tế để khám. Tùy theo mức độ chậm nói và độ tuổi của trẻ mà bác sĩ sẽ có nhiều hình thức can thiệp khác nhau như: Tư vấn, phụ huynh dẫn dắt để cha mẹ rèn luyện ngôn ngữ  tại nhà cho trẻ, hoặc phải kết hợp các chuyên gia ngôn ngữ, tâm lý và bác sĩ  can thiệp để thúc đẩy ngôn ngữ ở trẻ.

Ở trẻ chậm nói do các nguyên nhân thực thể,  phần lớn trẻ có vấn đề về thính giác. Các bác sĩ phải điều trị  thính giác của trẻ. Đối với trẻ khiếm thính nhẹ và  trung bình, việc điều trị được đặt lên hàng đầu trước 5 tuổi nó rất  hiệu quả.

Nếu bị điếc do viêm tai, thủng màng nhĩ thì điều trị bằng phẫu thuật, vá màng nhĩ để cải thiện sức nghe. Nếu có biểu hiện nghe kém thì nên can thiệp bằng  máy trợ thính.

Trên đây những thông tin về trẻ chậm nói mà ba mẹ cần biết. Hy vọng những thông tin này sẽ hỗ trợ được ba mẹ trong quá trình phát hiện và khắc phục trẻ chậm nói.

5/5 - (1 bình chọn)

Related Posts

Leave a Comment