Xe máy điện và xe chạy bằng xăng: Loại nào giúp tiết kiệm chi phí hơn?

by viendonglighting
xe-may-dien-va-xe-chay-bang-xang-loai-nao-giup-tiet-kiem-chi-phi-hon

Thời đại số lên ngôi, chúng ta chứng kiến sự chuyển dịch của thị trường với tốc độ chóng mặt. Nếu thập niên 80 xe máy chỉ lác đác trên đường phố thì hiện nay phương tiện giao thông này dường như phủ sóng mọi ngóc ngách. 

Lẫn trong sự lên ngôi và phủ sóng rộng khắp của xe máy chạy bằng xăng là sự manh nha dần chiếm sóng của xe máy điện. Được dự đoán sẽ là phương tiện giao thông chính trong tương lai nhưng thời điểm hiện tại mọi người vẫn còn e dè chọn lựa do chưa hiểu được những giá trị và bài toán kinh tế mà xe điện mang lại. 

Nếu đặt lên bàn cân về việc tiết kiệm chi phí giữa xe điện và xe chạy bằng xăng chắc chắn sẽ làm nhiều người bất ngờ cũng như thay đổi quan điểm. Để tìm ra câu trả lời phù hợp thì chúng ta cần đi sâu vào những chi phí cơ bản vì dù là xe máy chạy bằng xăng hay xe điện thì đều phải có chi phí nhiên liệu cũng như chi phí bảo dưỡng hàng tháng. Khi làm rõ được thông tin về các khoản chi phí này thì sẽ dễ dàng tìm ra câu trả lời cho loại xe nào tiết kiệm hơn.

1. Về chi phí nhiên liệu trong vòng 1 tháng 

Câu trả lời rõ nhất cho hạng mục “chi phí nhiên liệu giữa xe máy điện và xe máy xăng loại nào tiết kiệm hơn” có lẽ cần phải áp dụng một bài toán nho nhỏ để so sánh trực diện hai loại phương tiện này. Ví dụ cụ thể là một công nhân hàng ngày di chuyển từ nhà đến chỗ làm khoảng 10km cố định. Trung bình một tháng 30 ngày sẽ di chuyển khoảng 300km một chiều. Vậy chi phí thực tế với hai loại xe sẽ như thế nào:

Đối với xe máy chạy bằng xăng: Hiện tại xăng RON 95 thời điểm tính đến 3/7/2022 là 32.760 đồng/lít. Với một chiếc xe máy có động cơ 120cc thì mức xăng tiêu thụ cho 100km sẽ vào khoảng 2.5 lít. Như vậy 100km sẽ đổ khoảng 81.900 đồng, và di chuyển 1km sẽ tốn khoảng 819 đồng tiền xăng. Một ngày cả đi cả về sẽ tốn 16.380 đồng và một tháng tốn khoảng 491.400 đồng.

xe-may-dien-va-xe-chay-bang-xang-loai-nao-giup-tiet-kiem-chi-phi-hon

Xe máy điện thắng thế trong bài toán tiết kiệm chi phí nhiên liệu so với xe máy chạy bằng xăng (Nguồn: Sưu tầm)

– Đối với xe máy điện: Với một chiếc xe máy điện có bình 22Ah sẽ tiêu tốn khoảng 3 số điện để di chuyển khoảng 80km. Giá điện sinh hoạt hiện nay đang được tính là 3.000 đồng. Như vậy để sạc pin cho quãng đường 80km sẽ tốn 9000 đồng, 1km di chuyển sẽ tốn 112.5 đồng, 10km sẽ tốn 1.125 đống. Quãng đường cả đi và về mỗi ngày là 2.250 đồng, một tháng tốn 67.500 đồng.

Với số liệu cụ thể phân tích kể trên sẽ dễ dàng nhận thấy sự chênh lệch về chi phí thực tế của xe máy điện ít hơn xe chạy bằng xăng lên tới 7 lần. Điều này là minh chứng rõ nét nhất cho câu trả lời về việc tiết kiệm nhiên liệu trong quá trình sử dụng hàng ngày của xe máy điện.

2. Về chi phí dành cho bảo dưỡng xe trong 1 tháng  

Bên cạnh chi phí cố định phải trả cho nhiên liệu thì chi phí bảo dưỡng cũng là con số quan trọng được nhiều người quan tâm khi sử dụng xe. Để làm rõ câu trả lời chúng ta lại tiếp tục mổ xẻ chi tiết nhất từng hạng mục với hai loại xe này như sau:

 – Đối với xe máy chạy bằng xăng: Trên thực tế thì xe máy sẽ tùy thuộc vào thời gian và quá trình sử dụng mà chi phí bảo dưỡng sẽ khác nhau. Tuy nhiên trung bình theo thống kê thì chi phí bảo dưỡng sẽ dao động từ 20k – 150k/lần tùy lỗi. Bên cạnh đó đối với xe máy chạy bằng xăng thì cứ khoảng 1000km hoặc từ 1 – 2 tháng sẽ phải thay dầu một lần, giá dầu hiện tại đang từ 90.000 – 100.000 đồng. Ngoài ra so với động cơ điện thì xe xăng có động cơ đốt trong khá phức tạp nên khi xe xuống cấp thì chi phí bảo dưỡng cũng tốn kém hơn nhiều.

xe-may-dien-va-xe-chay-bang-xang-loai-nao-giup-tiet-kiem-chi-phi-hon

Xe máy có chi phí bảo dưỡng một tháng cao hơn so với chi phí của xe điện (Nguồn: Sưu tầm)

Đối với xe máy điện: Khi sử dụng xe máy điện khách hàng không mua mà chỉ thuê pin thì mỗi tháng chi phí phải trả cho việc thuê sẽ từ 149.000 đồng/tháng. Trong trường hợp mua pin thì khi pin bị chai sẽ phải trả chi phí này và giá đang dao động từ 12 – 15 triệu đồng, trung bình pin sẽ có tuổi thọ khoảng 10 năm do đó chi phí chia bình quân theo tháng sẽ là 125.000 đồng/tháng.

Bằng việc so sánh rõ ràng và chi tiết kể trên chúng ta có thể thấy rằng kể cả chi phí nhiên liệu & chi phí bảo dưỡng thì xe điện đều tối ưu hơn sơ với xe máy. Nhất là chưa tính đến trường hợp dưới thời buổi lạm phát ngày nay giá xăng chỉ có dấu hiệu tăng chứ không có dấu hiệu giảm. Chính vì thế đối với những người đang đau đầu giải bài toán kinh tế chuyển đổi thì có lẽ đã tìm được câu trả lời phù hợp nhất cho mình.

 

 

Rate this post

Related Posts

Leave a Comment