Làm sao để tạo động lực làm việc cho nhân viên?

by viendonglighting

Tạo động lực làm việc cho nhân viên là một trong các tips quan trọng tác động trực tiếp đến năng suất và chất lượng công việc. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản và hữu ích nhất, giúp bạn tạo động lực làm việc hiệu quả nhất cho nhân viên của mình.

lam-sao-de-tao-dong-luc-lam-viec-cho-nhan-vien-1

Những yếu tố ảnh hưởng đến động lực làm việc của nhân viên

Trước hết, chúng ta cần tìm hiểu những yếu tố sẽ ảnh hướng đến động lực làm việc của nhân viên. Thông thường, những yếu tố này bao gồm:

Phần thưởng và sự công nhận

Phần thưởng phải đi đôi với sự công nhận nếu muốn tạo ra hiệu quả tốt nhất. Nếu nhân viên của bạn hoàn thành công việc xuất sắc, họ. Một số trường hợp sự công nhận là đủ nhưng trong một số trường hợp khác, nhân viên bắt đầu mất động lực nếu họ không được khen thưởng vì đã nỗ lực thêm.

Sự phát triển

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 20% nhân viên thích các cơ hội phát triển nghề nghiệp và đào tạo hơn là phần thưởng bằng tiền. Sự phát triển làm cho một nhân viên trở nên tự phụ và cho phép họ đóng góp hiệu quả hơn ở nơi làm việc, nó cũng giúp nhân viên nâng cao ý kiến ​​đóng góp của họ đối với doanh nghiệp của bạn.

lam-sao-de-tao-dong-luc-lam-viec-cho-nhan-vien-2

Cân bằng cuộc sống công việc

Một khi nhân viên có động lực, họ sẽ luôn nỗ lực hết mình vì công ty, muốn làm hết sức mình. Nhưng nếu tình trạng kiệt sức xảy ra, họ có thể bắt đầu mất đi niềm đam mê với công việc của mình. Là một nhà quản lý, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng nhân viên đang làm việc theo giờ hợp lý và kết hợp công việc với các hoạt động tăng cường sức khỏe và phúc lợi.

Môi trường làm việc

Nhân viên có động lực phát triển trong môi trường làm việc tích cực. Điều này đề cập đến môi trường vật chất (môi trường vật chất là không gian văn phòng và các khu vực xung quanh) và cả môi trường tinh thần (sự tham gia và giao tiếp). Do đó, hãy cố gắng tạo ra môi trường mà ở đó tất cả mọi nhân viên đều có thể giao tiếp trung thực và cởi mở.

Các tips hay để tạo động lực làm việc cho nhân viên?

Hãy cùng lưu lại những gợi ý hữu ích dưới đây, để áp dụng cho tổ chức của bạn nhé:

Giao tiếp tích cực để động viên nhân viên

Những từ ngữ mang tính khích lệ cao luôn là động lực để mọi người yêu thích công việc hơn. Bạn có thể thể hiện sự đánh giá cao với nhân viên bằng những tin nhắn đơn giản nhưng có ý nghĩa tích cực để cho thấy sự coi trọng với nhân viên.

lam-sao-de-tao-dong-luc-lam-viec-cho-nhan-vien-3

Đặt mục tiêu và kỳ vọng rõ ràng

Nhiều quản lý cho rằng họ đã nêu rõ mục tiêu công việc, những con số cần thiết, thời hạn và yêu cầu báo cáo. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai công việc, nhiều mục tiêu và kỳ vọng bị điều chỉnh khiến nhân viên loay hoay nên theo mục tiêu và kỳ vọng ban đầu hay không. Để tránh tình trạng này, khi có bất cứ điều chỉnh gì liên quan đến mục tiêu công việc của phòng ban, người quản lý cần tổ chức cuộc họp với nội bộ và đưa ra vấn đề rồi cùng nhau thảo luận tìm hướng giải quyết. Khi vấn đề được đưa ra thảo luận sẽ tạo sự đồng thuận, thấu hiểu từ cả 2 phía nhân viên và người lãnh đạo.

Thường xuyên trao đổi tiến độ công việc để tạo động lực cho nhân viên

Hầu hết nhân viên đều muốn biết khi nào họ đã hoàn thành tốt một dự án và đâu là những điểm họ cần cải thiện trong những lần tiếp theo. Hãy lên lịch hằng ngày hoặc tuần để trao đổi về công việc. Tích cực phản hồi về công việc có thể tạo động lực làm việc cho nhân viên hiệu quả. lam-sao-de-tao-dong-luc-lam-viec-cho-nhan-vien-4

Minh bạch trong khen thưởng

Cùng với những phản hồi thường xuyên, nhân viên cần phần thưởng và sự công nhận cho những đóng góp tích cực. Ví dụ như phần thưởng sau khi hoàn thành tốt nhiệm vụ  bằng tin nhắn hay món quà nhỏ cho kết quả đạt thành tích tốt hơn mong đợi.

Trao quyền tự chủ cho nhân viên của bạn

Việc cho phép một số yếu tố tự do tại nơi làm việc, cho dù đó là giờ làm việc linh hoạt hay thời gian nghỉ không giới hạn, thể hiện sự tin tưởng từ lãnh đạo đối với nhân viên. Điều này tiếp thêm động lực, vì sự hài lòng của một công việc được hoàn thành tốt đi kèm với cảm giác rằng họ đang kiểm soát và làm theo các điều kiện của họ.

Kết luận

Trên đây là những gợi ý giúp tạo động lực cho nhân viên và xây dựng môi trường tối ưu cho nhân viên của mình. Hy vọng rằng những thông tin này đã thực sự giúp ích cho bạn. Hãy follow HappyTime để có thêm nhiều kiến thức nhân sự hay nhé!

Rate this post

Related Posts

Leave a Comment